หมวดหมู่: พาณิชย์

1aaa1aAhongkog

ทูตพาณิชย์ฮ่องกง เชิญผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ร่วมเจรจาธุรกิจงานบางกอกเจมส์ออนไลน์พ.ย.นี้

      ทูตพาณิชย์ฮ่องกง เดินหน้าทาบทามผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ร่วมงานงานบางกอกเจมส์รอบพิเศษทางออนไลน์ช่วงเดือนพ.ย.นี้ มั่นใจช่วยเพิ่มโอกาสค้าขาย เหตุไทยและฮ่องกงเป็นทั้งผู้ส่งออกและนำเข้า สามารถร่วมมือกันได้ เผยยังได้เดินหน้าสนับสนุนข้อมูลการทำตลาดเครื่องประดับให้กับผู้ประกอบการไทยและฮ่องกง เพื่อสร้างโอกาสทำธุรกิจร่วมกัน และเพิ่มความร่วมมือหน่วยงานรัฐและเอกชนต่อเนื่อง แย้มนักลงทุนฮ่องกงสนใจย้ายฐานมาไทยหลายราย 

        นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง (สคต.ฮ่องกง) เปิดเผยว่า สำนักงานฯ ได้เดินหน้าเชิญชวนผู้ซื้อ ผู้นำเข้าของฮ่องกง เข้าร่วมชมงานบางกอกเจมส์ ในรูปแบบพิเศษ Virtual Exhibition หรืองานแสดงสินค้าออนไลน์ที่ครบวงจรที่สุด ภายใต้ชื่องาน BGJF Special Edition - On Ground to Online Exhibition” ที่กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 2-4 พ.ย.2563 ภายใต้รูปแบบ New Normal หลังจากที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เลื่อนการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับครั้งที่ 66 ออกไปเป็นวันที่ 23-27 ก.พ.2564

       “สำนักงานฯ ได้เชิญผู้ซื้อ ผู้นำเข้าของฮ่องกง อย่างน้อย 15-20 ราย ให้ร่วมชมงานบางกอกเจมส์ในรูปแบบใหม่ทางออนไลน์ และได้ประสานกับผู้ผลิตและผู้ส่งออกของไทยในการเจรจาธุรกิจ โดยมั่นใจว่าจะช่วยเพิ่มโอกาสในการค้าขายระหว่างกัน และช่วยเพิ่มยอดการส่งออกสินค้าไทยไปยังฮ่องกได้เพิ่มขึ้น และยังได้ประสานให้ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า เตรียมเข้าร่วมงานบางกอกเจมส์ ครั้งที่ 66 ที่ได้เลื่อนไปจัดในเดือนก.พ.2564 ด้วย”

       นางชณันภัสร์ กล่าวว่า ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้ปรับรูปแบบการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดเป็นรูปแบบออนไลน์มากขึ้น ซึ่งสำนักงานฯ ได้ปรับรูปแบบการทำงานให้สอดคล้อง และได้สนับสนุนให้ผู้ประกอบการทั้งไทยและฮ่องกงหันมาใช้ช่องทางออนไลน์ในการทำธุรกิจ เพราะในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ไทยมีทั้งส่งออกไปฮ่องกงและนำเข้าจากฮ่องกง จึงร่วมมือกันได้

      ปัจจุบัน ไทยเป็นผู้ส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับรายสำคัญของโลก สินค้าหลัก คือ ทอง เงิน และพลอยสี โดยตลาดส่งออกหลักของไทย คือ ยุโรป สหรัฐฯ และฮ่องกง แต่ก็มีสินค้าบางชนิดที่ไทยต้องนำเข้า โดยเฉพาะทอง ต้องนำเข้าจากอินเดีย ฮ่องกง อิสราเอล ส่วนเพชรต้องนำเข้าจากสวิสเซอร์แลนด์ ฮ่องกงและออสเตรเลีย แต่ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ไทยต้องปรับแหล่งนำเข้ามาเป็นประเทศในแถบเอเชีย คือ ฮ่องกง สิงคโปร์ และกัมพูชา ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าสถานการณ์ใด ฮ่องกงยังเป็นคู่ค้าที่สำคัญของไทยในสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับมาโดยตลอด

       นอกจากนี้ ในช่วงการระบาดของโควิด-19 สำนักงานฯ ยังได้เดินหน้าสนับสนุนข้อมูลให้กับภาคธุรกิจของไทย ทั้งข้อมูลตลาด การติดต่อผู้ซื้อ ผู้นำเข้า และนำเสนอข้อมูลเพื่อสร้างการรับรู้สินค้าและบริการในกลุ่มอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทยให้กับผู้ซื้อ ผู้นำเข้าในฮ่องกง ทั้งเรื่องวัตถุดิบ การผลิต คุณภาพช่างฝีมือ สินค้าต่างๆ รวมถึงการจัดงานบางกอกเจมส์ ที่เป็นแหล่งรวมผู้ผลิต ผู้ค้าของไทย เพื่อสร้างโอกาสในการค้าขาย และยังได้สร้างความร่วมมือกับภาครัฐและองค์กรการค้าอัญมณีและเครื่องประดับในฮ่องกง เช่น Hong Kong Trade Development Council , The Chinese Manufacturer Association of Hong Kong และ International Jewelry Designer Association เป็นต้น

      ขณะเดียวกัน ได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อ ผู้นำเข้าฮ่องกง ในการซื้ออัญมณีและเครื่องประดับของไทยผ่านช่องทางออนไลน์ โดยหากเป็นสินค้าที่ได้รับตราสัญลักษณ์ในโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ (Buy With Confidence – BWC) ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศร่วมมือกับสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT มอบตราสัญลักษณ์ให้กับผู้ประกอบการที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ก็มั่นใจได้ว่าจะได้รับสินค้าที่ดี มีคุณภาพมาตรฐานถูกต้อง

COREHOON

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

SAM720x100px bgGC 790x90

SME720 x 100banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!